Các bệnh thường gặp ở tuyến vú

Tùy từng loại bệnh và cơ địa mỗi người khác nhau cơn đau có thể xuất hiện theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ do sự thiếu hụt hormon buồng trứng diễn ra ở tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh gây ra đau tức vùng ngực khiến chị em luôn lo lắng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các bệnh thường gặp ở tuyến vú nhé!

1. Bệnh xơ nang tuyến vú:

 • Chứng loạn sản tuyến vú là nguyên nhân gây nên bệnh xơ nang tuyến vú. Đây là một tổn thương lành tính thường gặp ở phụ nữ độ từ 30 – 50 tuổi, thường do rối loạn nội tiết tố nữ.
 • Có thể nhìn, sờ thấy các khối, đường viền ranh giới không rõ ràng xuất hiện vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, ở nửa bên ngoài của vú, hoặc có thể ở cả hai vú.
 • Xuất hiện triệu chứng như đau hoặc cương cứng, khối u mềm. Khối u mềm sờ thấy có thể to ra và khiến bầu ngực trở nên không cân xứng. Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ bị cương cứng và đau mà không liên quan gì đến chu kỳ kinh nguyệt cần chọc tế bào để xét nghiệm loại trừ ung thư.

2. Bệnh u nang vú:

 • Dấu hiệu của u nang là những khối riêng biệt, phân định rõ, di động và dày đặc hay gặp ở độ tuổi 30- 50, ít gặp trường hợp < 25 tuổi. Kích thước của các u nang khác nhau, thường có nhiều nang ở một hoặc cả hai vú.
 • Khi chọc hút dịch ra có màu nâu hay vàng chanh, nhiều u nhỏ có thể không phải can thiệp.
 • Khi chọc hút dịch ra máu cần xét nghiệm sinh thiết để loại trừ ung thư và phải can thiệp phẫu thuật bóc tách nếu nang tái phát trở lại.

3. Bị hoại tử mô mỡ

 • Khi làm sinh thiết, sau chấn thương xuất hiện khối cứng, co kéo ở núm vú. Bắt buộc phải làm xét nghiệm sinh thiết để loại trừ bệnh ung thư vú.

 4. Bệnh U phyllode tuyến vú (u diệp thể):

 • Bệnh U phyllode tuyến vú rất hiếm gặp hiện nay chưa xác định được nguyên nhân cũng như nguy cơ của bệnh ngoài hội chứng Li-Fraumeni.
 • Bệnh xuất hiện ở cả nữ giới và nam giới.
 • Phương pháp điều trị chính cho các khối u phyllode là phẫu thuật và nên được cắt toàn bộ.

5. Áp xe vú và viêm tuyến vú:

 • Áp xe vú là một căn bệnh khá phổ biến thường xảy ra với phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở cho con bú. Tình trạng viêm và áp xe vú xảy ra khi mẹ cho bé bú núm vú bị nứt khiến vi khuẩn xâm nhập vào mô vú qua núm vú và gây nhiễm trùng ống dẫn sữa và tuyến vú, biến mủ khu trú thành một khối gây đau nhức và có thể tự vỡ.
 • Áp xe vú cũng có thể xảy ra ở phụ nữ thừa cân, ngực to, hoặc ở những người vệ sinh cá nhân kém hoặc ung thư vú.

6. Tiết dịch ở núm vú:

 • Dịch tiết xảy ra khi nặn núm vú hoặc tự nhiên ở một hay cả 2 vú. Quá trình thăm khám thấy dịch có màu trong giống sữa, lẫn máu hay màu vàng, nâu. Kèm theo khối u mềm, có nhiều tia hoặc một tia, dịch tiết ra liên tục hoặc từng đợt, ra tự nhiên hoặc vắt, dịch tiết ra có liên quan tới kỳ kinh nguyệt, có sử dụng thuốc tránh thai hay estrogen.
 • Dịch tiết ra ở núm vú ngoài thời kỳ nuôi con cho con bú có thể do các nguyên nhân như sau:

+ Giãn hoặc xơ nang ống tuyến vú.

+ Tăng Prolactin trong máu kết hợp với bị vô kinh, vô sinh.

+ Papilloma ống tuyến vú.

+ Bị Ung thư vú.

7. Nhân xơ tuyến vú:

Là tình trạng gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh nhân xơ tuyến vú được xếp vào nhóm bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh lành tính ở vú và chiếm tới 53% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến vú.

8. Ngực bất thường: trường hợp bị teo vú, vú kém phát triển hoặc tuyến vú phì đại phải phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, việc tự kiểm tra vú tại nhà sẽ chỉ giúp bạn xác định được mình có bị các bệnh liên quan đến vú hay không chứ không thể xác định được bạn bị loại bệnh nào, tình trạng của bạn ra sao. Do đó, để chẩn đoán chính xác khối u vú bạn cần đi thăm khám tại cơ sở y tế. Hy vọng bài viết sẽ đem lại kiến thức hữu ích bỏ túi cho các chị em!